Hướng dẫn cách chạy dân AOE – bí kíp từ đại cao thủ Đế Chế

Đối với các game thủ Đế Chế, việc chạy dân AOE trong một trận đấu là điều quen thuộc. Yếu tố đầu tiên cần chú ý khi chạy dân đó là vị trí. Một vị trí đẹp, an toàn để an cư lạc nghiệp chính là nền tảng để việc chạy dân diễn ra thuận lợi hơn. Trong bài viết này, teleenvigado sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp chạy dân, cũng như phát triển trở lại một cách hiệu quả nhất.

Cách chọn vị trí khi chạy dân AOE

Để chạy dân AOE, trước hết, chúng ta cần chọn vị trí phù hợp. Có hai cách chọn vị trí bạn có thể tham khảo, đó là chọn vị trí mà đối phương không tìm được và chọn vị trí đối phương tìm được nhưng không công được.

Chọn vị trí mà đối phương không tìm được

Những địa điểm để bạn có thể phát triển thuận lợi chính là những nơi mà bạn không ngờ đến. Vậy đâu là nơi đối thủ không ngờ tới nhất? Đó chính là khu vực đằng sau nhà và ngay sát bên khu vực phát triển của đối thủ.

Chọn vị trí mà đối phương không tìm được
Chọn vị trí mà đối phương không tìm được

Bên cạnh đó, những vị trí nằm giữa 2 nhà đối phương, nằm phía sâu trong nhà đồng đội mình cũng là sự lựa chọn thông minh khi chạy dân AOE. Trong trường hợp không tìm được các vị trí lí tưởng này, bạn hãy chọn một vị trí phát triển càng xa kẻ thù càng tốt. Vị trí này giúp bạn kéo dài thời gian phát triển, khiến đối thủ tìm ra nhà mình sẽ lâu hơn.

Chọn vị trí mà đối phương tìm được nhưng không công được

Trên thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tìm những vị trí đối thủ không thể ngờ tới. Nếu những vị trí tốt trên bản đồ đều đã bị đối thủ chiếm, bạn có thể tìm những nơi hiểm yếu, khiến đối thủ dù biết ta ở đó nhưng chẳng thể nào công được.

Những vị trí có thể kể đến đó là vị trí ở một góc trên bản đồ, có rừng bao quanh. Nơi này chỉ có một, hai lối vào, thích hợp cho người chơi có lối chơi phòng thủ. Bên cạnh đó, người chơi cũng phải luôn nắm vững nguyên lý “không bỏ chung tất cả trứng vào một giỏ” như sau.

Chọn vị trí đối phương không công được, ta thoải mái xây dựng nhà
Chọn vị trí đối phương không công được, ta thoải mái xây dựng nhà

Ví dụ, bạn tìm được một khu vực ổn định ở hướng 12h, quanh bạn được bao bọc bởi rừng cây và chỉ có một lối vào vô cùng hiểm trở. Nếu muốn tấn công bạn, đối thủ chắc chắn sẽ phải dồn toàn bộ quân đi công, còn nếu tấn công bằng một đạo quân nhỏ thì sẽ không tấn công được.

Lúc này, bạn nên tận dụng cơ hội để phát triển một khu vực nhỏ ở hướng 5h. Vị trí gần sườn nhà đối phương, rất khó tìm vì đối thủ nghĩ toàn bộ khu kinh tế của ta đã nằm ở hướng 12h. Trong trường hợp khu kinh tế hướng 12h bị bung, ta có thể phát triển khu 5h để thay thế.

Kỹ thuật Timing trong chạy dân AOE

Nếu không biết cách sử dụng Timeline trong AOE, bạn sẽ không bao giờ có thể lên tay. Nhìn vào Timeline, bạn có thể biết được thời điểm đối thủ của mình lên đời. Nếu bạn biết thời gian đối thủ cần để nâng cấp bánh xe, thời gian dắt ngựa sang nhà bạn. Bạn hoàn toàn có thể phán đoán thời điểm đối phương tới tấn công. Điều này vô cùng quan trọng, giúp bạn tránh tình trạng “tan hoang” ngay từ đợt tấn công đầu tiên của địch.

Khi bạn thấy scout của quân địch sang căn cứ của mình, đối thủ đã lên đời, bạn cần chuẩn bị thật tốt để đón đợt tấn công đầu tiên của chúng. Nếu chống đỡ được đợt tấn công đầu tiên này, tỷ lệ thắng của bạn sẽ được nâng lên đáng kể.

Kỹ thuật Timing giúp chúng ta nắm giữ cục diện trận đấu
Kỹ thuật Timing giúp chúng ta nắm giữ cục diện trận đấu

Ở bản không cheat ruộng, timing còn giúp bạn phán đoán thời gian vỡ ruộng. Từ đó có thể đưa ra quyết định có nên tấn công tổng lực, đánh úp nhà đối phương hay không. Vì khi đã vỡ ruộng, lương thực sẽ thiếu, lính làm ra không đều, đối phương sẽ yếu thế. Tóm lại, timing là kỹ thuật bạn nên rèn luyện để có thể đưa ra quyết định một cách chính xác, tránh rơi vào tình trạng bất lợi.

Ruộng là một tài nguyên nhân tạo trong AOE, là thứ góp phần vào quá trình nâng cấp công trình của bạn, vậy tại sao cần phải sửa lại ruộng ? nếu bạn là một người đã từng chơi AOE thì ruộng sau một thời gian khai thác sẽ xuống cấp, nếu không tu sửa lại thì ruộng sẽ cho năng suất rất thấp, từ đó kéo theo quá trình nâng cấp của bạn bị trì trệ. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách sửa ruộng trong AOE ngay nhé

Cách phát triển dân nhanh chóng

Để có thể phát triển dân một cách nhanh chóng, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

Bước đầu, chúng ta cần tìm một vùng đất phẳng, có rừng già. Sau đó đóng nhà chính ở bãi gỗ để dân khai thác gỗ. Đừng quên đi dò xung quanh xem có đồ ăn hoang không nhé. Nếu có thì chia bớt dân ra đi ăn hoang, chú ý không nên ăn voi ăn hươu mà chỉ nên khai thác quả. Sau đó lấy lượng gỗ vừa khai thác được đóng 3, 4 nhà chính để tiếp tục khai thác gỗ.

Cứ như vậy, chúng ta sẽ có được một lượng gỗ khá nhiều. Đã có gỗ, chúng ta chuyển sang đắp ruộng. Tiếp tục xin dân và chặt gỗ đắp ruộng đều tay. Khi đã có khoảng 30 đến 40 dân thì xây nhà quân phòng thủ. Như đã nói trước đó, để có thể phát triển, bạn cần tìm được một vị trí hợp lý,khó tìm. Để khi đối thủ tìm ra bạn, bạn cũng đã có kinh tế vững vàng để chống trả.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những kinh nghiệm chạy dân AOE hiệu quả. Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho bạn trong việc giành chiến thắng. Chúc các bạn chơi game vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *